Người Thái đang thâu tóm thị trường Việt Nam

Ngành bán lẻ và tiêu dùng

Các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) lớn nhất của năm 2016 đều liên quan đến ngành bán lẻ và hàng tiêu dùng. Cũng như thấp thoáng bóng dáng các tỷ phú và tập đoàn hàng đầu Thái Lan là: Central Group của nhà Chirathivat, TCC và F&N của tỷ phú Charoen, Singha…

Thương vụ M&A lớn nhất trong năm qua diễn ra vào tháng 4/2016 khi Tập đoàn Central (Central Group) của gia đình giàu nhất Thái Lan Chirathivat đã chi 1,05 tỷ USD để thâu tóm toàn bộ 33 siêu thị, trung tâm thương mại của chuỗi Big C Việt Nam.

Để mua được Big C Việt Nam, Central Group đã phải tham gia “đấu trường” có khá nhiều các tên tuổi bán lẻ hàng đầu như TCC Holding, Aeon, Lotte… và đại diện của Việt Nam là Saigon Co.op.

Lý do mua lại Big C Việt Nam theo ông Tos Chirativath – Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Central Group là vì Việt Nam được đánh giá là thị trường bán lẻ tiềm năng lớn, đã và đang trở thành thị trường mục tiêu tuyệt vời và hứa hẹn cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ, trong đó có Thái Lan.

Thị trường bán lẻ về tay người Thái

Thị trường bán lẻ về tay người Thái

Trước đó, năm 2015, Central Group cũng đã chi hơn 100 triệu USD thâu tóm nhà bán lẻ số một trên thị trường điện máy là Nguyễn Kim. Gần đây nhất, Tập đoàn đã chi 10 triệu USD mua lại mảng kinh doanh tại Thái Lan và Việt Nam của Zalora (thuộc Global Fashion Group của Tập đoàn Rocket Internet).

Hiện các hoạt động kinh doanh bán lẻ của Central Group tại Việt Nam trải rộng tại 100 cửa hàng với các mô hình bán lẻ khác nhau, bao gồm 4 trung tâm thương mại Robins, 27 cửa hàng thể thao SuperSports, 30 cửa hàng thời trang Crocs và New Balance, 1 khách sạn; 21 trung tâm bán lẻ điện máy Nguyễn Kim, 1 kênh thương mại điện tử, 13 siêu thị Lan Chi.

Thương vụ M&A lớn thứ 2 diễn ra vào tháng 1/2016, Tập đoàn TCC thuộc sở hữu của tỷ phú giàu thứ 2 Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi với đại diện là Công ty BJC chốt thương vụ mua lại toàn bộ cơ sở bán buôn của Tập đoàn Metro Cash & Cary tại Việt Nam gồm 19 trung tâm và các bất động sản liên quan trị giá 655 triệu euro (tương đương 848 triệu USD).

Ước tính Metro Cash & Carry chiếm khoảng 22% thị phần bán lẻ của Việt Nam, nhưng đã thua lỗ khoảng 400 triệu baht (12,5 triệu USD) từ khi hoạt động. Mục tiêu của BJC là phải tái cấu trúc, tạo ra lợi nhuận trong 3 năm tới.

Trước khi mua lại Metro, từ giữa năm 2013, tập đoàn BJC đã tham gia kinh doanh siêu thị tại Việt Nam khi đầu tư vào hệ thống Family Mart sau khi đối tác Nhật Bản rút khỏi liên doanh với Tập đoàn Phú Thái. Hiện Family Mart đã được đổi tên thành B’s Mart và có khoảng 95 cửa hàng trên toàn quốc.

Theo Bangkok Post, BJC có kế hoạch chi thêm 1 tỷ baht (khoảng 31,2 triệu USD) đến năm 2018 để mở thêm 205 cửa hàng tiện ích mang thương hiệu B’s Mart trong 4 năm tới.

Ngoài ra, tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi được biết đến có nhiều khoản đầu tư tại Việt Nam, như nắm cổ phần một công ty xuất nhập khẩu các sản phẩm tiêu dùng tại miền Nam, hãng giấy Cellox, công ty sản xuất đậu phụ Ichiban hay giữ cổ phần chi phối khách sạn Melia tại Hà Nội… Năm 2012, tập đoàn này đã chi 32 triệu USD (hơn 670 tỷ đồng) mua lại 65% cổ phần tại Thái An – một doanh nghiệp bán lẻ ở miền Bắc.

Doanh nghiệp Thái lấn sân ngành xi măng

Hãng xi măng lớn nhì Thái Lan thâu tóm Holcim Việt Nam: 

Siam City Cement sẽ chi gần 580 triệu USD để mua lại cổ phần của LafargeHolcim tại Holcim Việt Nam.

Siam City Cement sẽ chi gần 580 triệu USD để mua lại cổ phần của LafargeHolcim tại Holcim Việt Nam.

Liên doanh công ty về vật liệu xây dựng LafargeHolcim đã ký kết một thỏa thuận với Siam City Cement Public Company (SCCC) về việc thoái vốn khỏi Công ty LafargeHolcim Việt Nam, Reuters đưa tin. Theo thỏa thuận này, Siam City Cement sẽ mua lại 65% cổ phần LafargeHolcim Việt Nam.

Liên doanh giữa hai tập đoàn Thụy Sỹ và Pháp này cũng cho biết, LafargeHolcim Việt Nam được định giá 890,7 triệu USD, đồng nghĩa Siam City Cement sẽ chi gần 580 triệu USD để mua lại số cổ phần nói trên.

Việc LafargeHolcim thoái vốn khỏi Việt Nam đã được cấp phép và được cổ đông cũng như các nhà đầu tư trong liên doanh chấp thuận. Dự kiến, thương vụ sẽ hoàn tất trong quý IV/2016.

Trước đó, LafargeHolcim Group, liên doanh giữa Holcim (Thụy Sỹ) và Tập đoàn Lafarge (Pháp) đã công bố kế hoạch thoái vốn khỏi Việt Nam theo hình thức tổ chức chào bán công khai.

Holcim Việt Nam được thành lập năm 1994, trong đó cổ phần của Tập đoàn Holcim chiếm tỷ lệ 65% và Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) chiếm 35%.

Được biết, hiện tại SCCC là công ty xi măng lớn thứ nhì Thái Lan, đứng sau Siam Cement Group (SCG), vốn đã đầu tư hơn 715 triệu USD vào Việt Nam. Trong năm 2015, doanh thu của SCCC là 892 triệu USD, lợi nhuận ròng đạt 131 triệu USD. Cách đây 2 tuần, SCCC cũng vừa mua lại chi nhánh Holcim ở Sri Lanka để trở thành nhà sản xuất xi măng lớn nhất nước này. Hồi tháng 9 năm ngoái, SCCC cũng đã đầu tư vào một dự án liên doanh ở Campuchia với Chip Mong Group, và cho biết có ý định đầu tư tiếp sang Lào và Việt Nam.

SCG cũng vừa công bố mua lại 100% cổ phần Công ty CP Vật liệu xây dựng Việt Nam: 

Thương vụ được tiến hành bởi Công ty TNHH SCG Xi măng – Vật liệu xây dựng, thành viên của SCG. Theo đó, công ty này đã mua lại 100% vốn cổ phần (tương đương 156 triệu USD) từ các cổ đông hiện tại của Công ty CP Vật liệu xây dựng Việt Nam (VCM). Giá trị doanh nghiệp (EV) trong giao dịch này trị giá 440 triệu USD, bao gồm nợ ròng và chi phí đầu tư cải tiến hiệu quả đối với tài sản mua lại.

VCM được thành lập năm 2008 bởi Tập đoàn Kusto (Kazakhstan). Tháng 10/2013, nhà máy Clinker Văn Hóa tại Quảng Bình đi vào hoạt động. Đến tháng 1/2015, VCM cho ra đời thương hiệu xi măng Starcemt.

“Dây chuyền sản xuất có công suất 3,1 triệu tấn (quy ra xi măng Portland) tại miền Trung Việt Nam. Dự án có tiềm năng hoạt động với hiệu quả tối ưu hơn, giúp cải thiện tổng công suất nhà máy. Đặc biệt, miền Trung có đặc điểm nổi bật với sự cân bằng cả cung và cầu trong lĩnh vực xi măng”, SCG nhận định.

Sau khi thâu tóm VCM, tổng công xuất xi măng của SCG trong khối ASEAN (không bao gồm Thái Lan) tăng lên 10,5 triệu tấn, cùng với công suất 23 triệu tấn hiện tại ở Thái Lan.  Đây là một tập đoàn đa ngành của Thái Lan, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là xi măng – vật liệu xây dựng, hóa dầu và bao bì. Tập đoàn này bắt đầu mở rộng hoạt động sang Việt Nam từ năm 1992. Hiện nay, ở Việt Nam, SCG có 22 công ty đang hoạt động kinh doanh với hơn 6.900 nhân viên.

 

Hải – Toàn Năng Group

Ý kiến bạn đọc

bình luận

Share this post