Thông báo khoa học: Nghiên cứu ban đầu về khả năng tải sử dụng của hạt Nix thải

Giới thiệu Thông báo khoa học: Nghiên cứu ban đầu về khả năng tải sử dụng của hạt Nix thải

Giới thiệu sơ lược về hạt Nix:

Hạt Nix là một loại vật liệu hạt hình thành từ sắt, đá vôi và silica trong quá trình luyện đồng. Trong quá trình tinh luyện này, do đột ngột đông kết từ trạng thái nóng chảy bởi luồng khí lạnh thổi vào và được rửa bằng hơi nước áp lực cao tạo ra thành phẩm là xỉ đồng. Xỉ đồng (hạt Nix) là một loại sản phẩm phụ của quá trình luyện đồng.

– Nix chưa qua sử dụng là loại vật liệu hoàn toàn trơ và không phản ứng hoá học với nước mưa, nước biển, không khí và không có tác động xấu đến môi trường.

– Nix sau khi sử dụng sẽ có lẫn thêm một số các tạp chất khác trong quá trình làm sạch vỏ tàu như gỉ sét vỏ tàu, sơn, cặn hầm tàu v.v…

Xem thêm: Hạt Nix là gì? Tác hại của hạt Nix đối với môi trường

Hạt nix là nguyên liệu mà Hyundai Vinashin đã nhập vào Việt Nam từ tháng 5-1999 để phun làm sạch vỏ tàu biển là một loại chất thải trong quá trình luyện đồng nên thường được gọi là xỉ đồng. Cục Bảo vệ môi trường (Bộ Tài nguyên – môi trường) từng khẳng định: “Hạt nix là một loại chất thải công nghiệp… Thành phần hóa học của hạt nix có chứa các chất độc hại và không ổn định…”.
UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có báo cáo (vào ngày 20-10-2005): “Hạt nix thải (sau khi sử dụng bao gồm cả bụi nix từ nguyên liệu, bụi sơn, các loại gỉ sét kim loại, dầu mỡ…) là chất thải nguy hại nằm trong danh mục A (mã số A1010)…”.
Trong bụi nix có chứa các thành phần ôxit kim loại, kim loại nặng có trong sơn. Trong đó phải kể đến chì, chất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cộng đồng. Nó có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, nước uống, thực phẩm… Nếu không được xử lý có thể gây ô nhiễm nguồn nước, làm thay đổi chất đất…

Toàn Năng Group

Ý kiến bạn đọc

bình luận

Share this post