Hạt NIX là gì? Tác hại của hạt NIX đối với môi trường

Hạt Nix là gì? thành phần hóa học của hạt Nix.

Hạt Nix là một loại vật liệu hạt hình thành từ sắt, đá vôi và silica trong quá trình luyện đồng. Trong quá trình tinh luyện này, do đột ngột đông kết từ trạng thái nóng chảy bởi luồng khí lạnh thổi vào và được rửa bằng hơi nước áp lực cao tạo ra thành phẩm là xỉ đồng. Xỉ đồng (hạt Nix) là một loại sản phẩm phụ của quá trình luyện đồng.

– Nix chưa qua sử dụng là loại vật liệu hoàn toàn trơ và không phản ứng hoá học với nước mưa, nước biển, không khí và không có tác động xấu đến môi trường.

– Nix sau khi sử dụng sẽ có lẫn thêm một số các tạp chất khác trong quá trình làm sạch vỏ tàu như gỉ sét vỏ tàu, sơn, cặn hầm tàu v.v…

2.1. Hạt Nix chưa qua sử dụng Hạt Nix chưa qua sử dụng có các tính chất vật lý và thành phần hoá học cơ bản như sau:  Tính chất vật lý:

– Trọng lượng riêng:              3,6 tấn/m3

– Độ hút nước:   0,52

– Tỷ lệ làm sạch:   4,6%

Bảng 1: Thành phần hóa học của hạt Nix

 

2.2 Hạt Nix đã qua sử dụng (hạt Nix phế tải)

A. Chỉ tiêu vật lý của hạt Nix phế thải

  • Mô đun độ lớn trung bình: M20 = 2,10
  • Khối lượng riêng lớn: ρν = 2,026 g/cm3
  • Độ xốp trung bình: Xo = 41,33%
  • Độ ẩm trung bình: W = 3,09%
  • Hàm lượng bụi, bùn, sét trung bình Sc = 1,30%

Kết quả xác định thành phần hạt Nix phế thải được giới thiệu ở bảng 2

Bảng 2: Kết quả thí nghiệm thành phần hạt mẫu 1

Mô đun độ lớn: M1=2,10

B, thành phần hóa học của hạt Nix phế thải

Bảng 3: Thành phần hóa học của hạt Nix phế thải

Tác hại của hạt NIX đối với môi trường

Như chúng ta đã biết trước năm 2012, vì lợi ích kinh tế mà công ty TNHH Hyundai Vinashin (HVS) đã nhập công nghệ phun hạt nix để đánh bóng bề mặt thân tàu . Mặc dù, hạt nix có hiệu quả sử dụng và kinh tế cao nhưng các nước trên thế giới không khuyến khích sử dụng do chúng gây ô nhiễm môi trường như ô nhiễm bụi và tiếng ồn rất nghiêm trọng. Trong thành phần bụi có bụi do lớp sơn bị bong ra từ vỏ tàu, bụi do gỉ kim loại, dầu mỡ và thành phần chủ yếu là bụi của hạt nix sau khi phun bị vỡ ra. Trong hỗn hợp thì có nhiều tạp chất, nhiều kim loại nặng độc hại làm ảnh hưởng không tốt tới môi trường đất, nước, không khí do vượt quá các tiêu chuẩn cho phép và gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng, có thể gây tử vong nếu sử dụng nước ngầm bị nhiễm nix cao.

Hạt nix là nguyên liệu mà Hyundai Vinashin đã nhập vào Việt Nam từ tháng 5-1999 để phun làm sạch vỏ tàu biển là một loại chất thải trong quá trình luyện đồng nên thường được gọi là xỉ đồng. Cục Bảo vệ môi trường (Bộ Tài nguyên – môi trường) từng khẳng định: “Hạt nix là một loại chất thải công nghiệp… Thành phần hóa học của hạt nix có chứa các chất độc hại và không ổn định…”.
UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có báo cáo (vào ngày 20-10-2005): “Hạt nix thải (sau khi sử dụng bao gồm cả bụi nix từ nguyên liệu, bụi sơn, các loại gỉ sét kim loại, dầu mỡ…) là chất thải nguy hại nằm trong danh mục A (mã số A1010)…”.
Trong bụi nix có chứa các thành phần ôxit kim loại, kim loại nặng có trong sơn. Trong đó phải kể đến chì, chất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cộng đồng. Nó có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, nước uống, thực phẩm… Nếu không được xử lý có thể gây ô nhiễm nguồn nước, làm thay đổi chất đất…

Toàn Năng Group

Ý kiến bạn đọc

bình luận

Share this post