Giải pháp xử lý xỉ than và bùn thải ở nhà máy nhiệt điện Vinh Tân

Liên quan đến vấn đề nhận chìm hơn 918.500 m3 bùn, cát, vỏ sò, sạn sỏi ra vùng biển thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã làm dư luận dậy sóng trong thời gian vừa qua, Đây không phải chất thải mà là vật liệu thu được sau quá trình nạo vét vũng quay tàu, phục vụ cho Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân. Trong đó 20% bùn, 80% cát, vỏ sò, cát pha, cát kết phong hóa, sét, bùn trầm tích… Loại vật, chất này bản chất đã nằm ở biển và nay được đưa lên để chuyển đi chỗ khác. Đã có nhiều ý kiến được đưa ra để giải quyết vấn đề này theo hướng có lợi thay vì xả lại vào môi trường biển có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển tại vùng biển  thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Theo ý kiến của Ông Nguyễn Chí Dũng, giám đốc công ty TNHH Gạch Ống Không Nung Ngôi Sao Bình Dương cho biết: “Hoàn toàn xử lý được! Chính phủ cứ loay hoay đau đầu về việc xử lý môi trường cho tro bay, xỉ than, bùn cát nạo vét cảng biển trong khi các đơn vị làm gạch không nung lại rất cần những thứ đó làm nguyên liệu. Ai làm được thì Chính phủ cho chứng minh và giao việc ngay.”

Gạch không nung

 

Sàng lọc làm nguyên liệu sản xuất gạch không nung

Xỉ than, bùn, bụi đá mi là thành phần để sản xuất gạch không nung. Hiện nay việc cấm khai thác cát đã ảnh hưởng thật sâu về nguyên liệu sản xuất gạch không nung . Nguồn đá mi bụi trở nên khan hiếm. Chỉ cần thị trường hấp dẫn cho nhà đầu tư , sân chơi công bằng không có gạch đất sét nung trên thị trường thì khi đó tro bay,xỉ than, bùn cát nạo vét trở thành nguồn nguyên liệu cốt liệu cho gạch không nung xi măng cốt liệu. Nó trở thành hàng hóa tranh mua chứ không là thứ ảnh hưởng đến môi trường.

Theo ông Dũng  gần một triệu mét khối bùn, cát, vỏ sò cho qua sàng lồng công suất 30 tấn/giờ là xong kể cả khi còn ướt. Lúc đó sẽ phân loại được các loại được kích thước hạt dùng làm nguyên liệu sản xuất gạch không nung. Phần còn lại sẽ cho vào máy nghiền hoặc sẽ cho đi san lấp. Như vậy vấn đề xả gần một triệu mét khối chất nạo vét dưới biển đã được xử lý có lợi cho nhà đầu tư và môi trường biển.

Khó khăn của nhà sản xuất gạch không nung

Những văn bản, chính sách của nhà nước đưa ra không sát với thực tế, không cấm triệt để được nhà máy gạch nung gây khó khăn cho thị trường gạch không nung

thực chất trong thời gian qua, các chính sách ban hành sau 6 năm rất nhiều, nhưng đi vào thực tế thì chưa được như mong muốn, chưa “chạm” được đến doanh nghiệp. Có những tỉnh thành, quản lý chuyên môn còn chưa hiểu hết tính năng, ưu việt của vật liệu không nung và các văn bản từ Trung ương, thì rất khó khăn để áp dụng vật liệu không nung vào đời sống.

“Các chính sách ưu đãi thì vẫn ở tầm vĩ mô, triển khai ưu đãi vốn cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, hay tiếp cận vốn ưu đãi còn khó khăn, tiền thuê đất… còn rất chung chung. Khi doanh nghiệp làm việc với các đơn vị liên quan thì gần như không có văn bản cụ thể mà chỉ nhận được câu trả lời là hỏi bộ nọ, bộ kia thì doanh nghiệp không thể tiếp cận được”,

Thực tế đã chứng minh được sản xuất gạch nung vừa gây ô nhiễm môi trường vừa tác động mạnh ảnh hưởng đến diện tích đất canh tác nông nghiêp. Ngược lại gạch không nung giải quyết tốt vấn đề xử lý và đem vào sử dụng xỉ than, bùn thải đang làm đau đầu nhiều nhà khoa học. Việc không cấm hẳn các nhà máy sản xuất gạch nung gây ra khó khăn nặng nề đến chính sách chủ trương của nhà nước cũng như nhiều vấn đề nói trên. Các doanh nghiệp làm gạch không nung cũng “kêu trời” vì nhiều năm nay việc làm gạch không nung thân thiện với môi trường, tận dụng phế thải vẫn phải đang chịu thua các hình thức làm.gạch lò đốt. Tuy nhiên lộ trình chấm dứt làm gạch kiểu cũ vẫn ì ạch không biết ở khâu nào. Và lò đốt còn hoạt động thì còn ô nhiễm môi trường.

Ông Dũng cho biết Theo thống kê nhu cầu xây dựng của cả nước là 42 tỉ viên gạch xây dựng . Nếu xem trung bình mỗi viên nặng 1.5 kg cho viên gạch 4 lổ thì trọng lượng tổng công là 63 triệu tấn . Nếu xóa bỏ hoàn toàn gạch đất sét nung và thay thế bằng gạch không nung ximang cốt liệu . Trung bình thành phần cốt liệu chiếm 75% trọng lượng viên gạch như vậy tổng khối lượng cốt liệu cần có là 42 tr 250 nghìn tấn / năm Trong khi đó tro bay của nhà máy nhiệt điện Vĩnh tân chỉ có 7 triệu tấn/ năm. Hiện nay giá cát xây dựng lên cao ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nguyên liệu bột đá mi bụi của gạch ximang cốt liệu vì các mỏ đá đều nghiền sàng tận thu làm cát đổ bê tông . Một nghịch lý là hiện nay các công ty thương mại bán buôn tro bay khi được hỏi mua tro bay Vĩnh Tân đều thông báo rằng chưa lấy được tro bay xỉ than ở Vĩnh Tân. Mặt khác báo giá tro bay ở nguồn khác giá về đến nhà máy tại Tân Uyên Bình dương là 380 nghìn/tấn tức xấp xỉ 600 nghìn /m3 đắt hơn cả cát ?.

Như vậy chính phủ chỉ cần lập tức làm ngay việc xóa bỏ gạch đất sét nung thì tro bay, xỉ than, bùn cát nạo vét từ cảng biển đều trở nên hàng đắt giá… 

Xem thêm:

Nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải xuống biển Bình Thuận. Nguy cơ?

Gạch không nung: Ra nhiều chính sách nhưng không thực hiện được

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

bình luận

Share this post