Giải pháp tự động hóa cho nhà máy gạch không nung

Đối với những máy gạch không nung thủ công và bán thủ công, với hệ thống cấp liệu và trộn nguyên liệu ép gạch chủ yếu dựa vào sức người và những máy móc đơn giản. Dẫn đến sản lượng gạch thấp, chất lượng gạch không đạt tiêu chuẩn. Vì vậy hệ thống tự động cho nhà máy gạch là hết sức cần thiết hiện nay.

Giải pháp tự động hóa cho nhà máy gạch không nung là gì?

Giải pháp tự động hóa là việc thực hiện phần lớn công việc trong quá trình sản xuất bằng máy móc và ít sử dụng sức người, con người chỉ làm một số việc cần thiết như: điều khiển máy móc, giám sát trong quá trình sản xuất nhằm đảm bảo được quá trình sản xuất được diễn liên tục. Tăng sản lượng gạch nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng với một lượng nhân công tối thiểu.

  1. GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA CHO NHÀ MÁY GẠCH
  2. Silo – Bồn chứa nguyên liệu(xi măng và tro bay) / Cân nguyên liệu tự động
  3. Silo – bồn chứa nguyên liệu

silo bồn chứa xi măng

– Silo xi măng và tro bay là bồn chứa xi măng xá và tro bay với khối lượng lớn. tùy vào quy mô của nhà máy mà sử dụng silo – bồn chứa lớn nhỏ khác nhau. Thường những nhà máy nhỏ và vừa sử dụng silo – bồn chứa 40 – 60 tấn.

Xi măng xá là một loại xi măng công nghiệp, chuyên dùng cho trạm trộn bê tông và máy gạch không nung. Không dùng bao để chứa mà được bơm thẳng vào silo – bồn chứa.

Tro bay là loại phụ gia khoáng, hoạt tính nhân tạo, là các sản phẩm phụ hoặc phế thải thu được trong các quá trình sản xuất công nghiệp, bao gồm silicafum, tro xỉ nhiệt điện, xỉ hạt lò cao…Dùng tro bay làm phụ gia bê tông, gạch không nung sẽ làm tăng cường độ bê tông lên từ 1,5 – 2 lần; làm tăng độ nhớt của vữa giúp bê tông chui vào các khe lỗ dễ dàng; “khử vôi tự do CaO” trong xi măng (khoảng 6%) là thành phần gây “nổ” làm giảm chất lượng bê tông, gạch  trong môi trường nước.

Silo hai cổ chia

Silo hai cổ chia giúp vận chuyển nguyên liệu đến hai máy độc lập mà chỉ cần dùng một silo – bồn chứa

Ngày nay, máy gạch không nung đã được cải tiến và dần đi đến tự động hoàn toàn, những máy gạch không nung thủ công cũng đang dần được thay đổi bằng những máy gạch không nung tự động hoặc bán tự động.

  • Ưu điểm:

+ Chỉ một lần nạp nguyên liệu có thể sử dụng trong thời gian dài mà không cần đến sức người như dùng xi măng bao.

+ Giá Thành của xi măng xá thấp hơn so với dùng xi măng bao

+ Giảm nhân công lao động

+ Tạo được sự chuyên nghiệp cho nhà máy

  1. Cân xi măng và tro bay bằng cân điện tử (loadcell)

– Nguyên liệu (xi măng và tro bay)  trong silo – bồn chứa được tải đến thùng cân nguyên liệu bằng vít tải truyền động. giúp vận chuyển xi măng dễ dàng và nhanh nhất lên thùng cân mà không làm tiêu hao nguyên liệu.

Hình ảnh: Vít tải xi măng

Thùng cân xi măng: sau khi nguyên liệu được tải từ silo – bồn chứa lên thùng cân nguyên liệu bằng vít tải, thì hệ thống cân điện tử được lắp trên thùng cân đến một khối lượng được cài đặt sẳn thì vít tải tự động dừng hoạt động. Quá trình tải liệu được hoàn thành.

– Tùy theo cấp phối mà chúng ta cài đặt khối lượng cho thùng cân.

  1. Phểu hai khoang chứa cát đá cân định lượng bằng phểu cân trung gian
  2. Phểu hai khoang chứa cát, bột đá

– Phểu khai khoang là nơi chứa cát, bột đá dùng trong quá trình sản xuất gạch không nung. Cát, bột đá được đưa từ bãi cát, bột đá vào phểu hai khoang bằng xe xúc lật. Cát, bột đá được chứa vào hai ngăn riêng biệt của phểu hai khoang.

Phểu hai khoang chứa cát đá

– Cát, bột đá được xả từ phểu hai khoang xuống phểu cân trung gian bằng hệ thống xi lanh khí nén giúp mở của xả một cách  dễ dàng.\

  1. Cân cốt liệu bằng phểu cân trung gian

– Sau khi cốt liệu được xả xuống cân trung gian lần lượt từng loại một. Hệ thống cân tự động bằng loadcell đến khối lượng được cài đặt sẵn hệ thống sẽ tự động dừng cân và thực hiện bước tiếp theo của quá trình hoạt động.

  1. Cối trộn bê tông

– Sau khi liệu được cân đủ khối lượng trông phểu cân trung gian, cửa xả phểu trung gian sẽ tự động mở liệu trong phểu sẽ đổ vào skip của cối trộn.

– tùy vào công suất của máy mà lựa chọn cối trộn cho phù hợp có hai loại thường hay được sử dụng trong nhà máy gạch là cối trộn JS500 và JS750.

– Cối trộn liệu gồm hai trục ngang chuyển động đảo chiều nhau giúp trộn cốt liệu gồm cát, bột đá, xi măng, tro bay và nước đều và nhanh nhất

 – Sau khi trộn đều cốt liệu cửa xả của cối tự động mở  để hỗn hợp cốt liệu đổ xuống băng tải chuyển lên máy ép (đối với máy ép gạch không nung) hoặc đổ vào cối trộn nhỏ dùng cho máy ép ngói.

– Tất cả quá trình hoạt động của máy đều được điều khiển tự động bằng tủ điều khiển.

hình ảnh về hệ thống tự động cho nhà máy gạch

Hệ thống tự động hóa cho nhà máy gạch – Toàn Năng Group

Video giải pháp tự động hóa cho nhà máy gạch

Thông tin liên hệ:
Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Kỹ thuật Toàn Năng
địa chỉ: 90A Đường số 5 Phường Linh Xuân Quận Thủ Đức TP.HCM
điện thoại: 0933657345 – 0967657345
Website: https://toannanggroup.com.vn/
fanpage: https://www.facebook.com/kythuattoannang/
Email: trunghieu@toannanggroup.com

Toàn Năng Group

Ý kiến bạn đọc

bình luận

Share this post