Tường xây bằng gạch không nung

Gạch không nung, tường xây bằng gạch không nung xảy ra tình trạng bị nứt, vì sao?

 

         HIỆN TƯỢNG NỨT XẢY RA KHI XÂY TƯỜNG BẰNG GẠCH KHÔNG NUNG. TẠI SAO?.
         Hiện nay tại TPHCM một số doanh nghiệp BĐS như CT.Group, Nam Long… đã tiên phong trong việc sử dụng gạch không nung vào các dự án. Các dự án chung cư này sau một thời gian sử dụng có hiện tượng nứt tường, bong hồ… Dự án chung cư Flora Anh Đào (đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9) do CTCP Nam Long vừa hoàn thiện, đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng nhiều căn hộ đã bị nứt tường.
         Ở Đà Nẵng, trường mới bàn giao đã bị nứt tường. Trong quá trình sử dụng còn những mặt hạn chế như: các công trình khi thi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng tại vị trí tường xây gạch không nung xuất hiện nhiều vết nứt ngang, nứt dọc và hiện tượng này phổ biến ở các tường sử dụng gạch không nung có kích thước lớn. Qua kiểm tra các vết nứt chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, không ảnh hưởng đến sử dụng cũng như an toàn của công trình.
Tường bị nứt khi xây bằng gạch không nung

Tường bị nứt khi xây bằng gạch không nung

NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU ? 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tường xây bị nứt khi xây bằng gạch không nung.

  • Yếu tố khí hậu cũng chiếm một phần gây ra nguyên nhân bị nứt tường. Ở nước ta có khí hậu nóng ẩm nên hiện tượng nứt tường vẫn hay sảy ra khi xây tường bằng gạch nung lẫn gạch không nung.
  • Nhà sản xuất cung cấp gạch không nung không đạt chất lượng: Đối với những nhà sản xuất gạch thủ công thì việc gạch không đạt chất lượng cũng dễ xãy ra: Ép không đủ lực, sử dụng nguyên liệu không đạt chất lượng, cân cốt liệu một cách thủ công (chỉ ước lượng chứ không cân chính xác)
  • Nhà thầu xây dựng sử dụng gạch không đạt chất lượng (lấy gạch ở những đơn vị sản xuất kém chất lượng)
  • Lỗi do sử dụng vữa không đúng, nên sử dụng loại vữa xây và vữa tô phù hợp với từng loại gạch.
  • Lỗi ở đơn vị thi công: cũng có thể đơn vị thi công áp dụng những kỹ thuật cũ để đưa vào thi công đối với gạch không nung mà không biết rằng chúng có tính chất hoàn toàn khác nhau dẫn đến sự cố nứt tường.

Theo ý kiến của một số anh em trong lĩnh vức sản xuất gạch không nung:

  •  Anh Dũng Giám đốc của công ty sản xuất gạch ở Bình Dương: “Hiện tượng nứt tường khi xây bằng gạch không nung xi măng cốt liệu do chuyển vị nhẹ nền móng. Bản chất của gạch xi măng cốt liệu là bám vữa rất chắc ,cứng nhưng giòn . So sánh giữa 2 bức tường gạch đất sét nung và gạch không nung ximang cốt liệu khi bị chuyển vị nhẹ nền móng. Thằng gạch đất sét nung do đặt tính ít bám vữa nên khe nức nằm trong các khe mạch vữa zich  zắc khó nhận biết bằng mắt thường, khi chuyển vị lớn thì vết nức cũng xé theo đường mạch vữa mà không làm gãy nức gạch. Tường gạch không nung xi măng cốt liệu do đặc tính bám chắc với vữa nên vết nức do chuyển vị nhẹ liền mạch xuyên suốt qua các lớp vữa và gạch nên nhìn bằng mắt thường cũng thấy. Các khu vực vùng đất yếu việc này thường xuyên xảy ra”.
  • Một người trong nghề chia sẽ: “Yếu tố quan trọng nhất của mọi loại gạch (không nung, nung, xi măng cốt liệu, gạch nhẹ…vv) là trị số hút nước xuyên qua (không phải trị số hút nước thông thường hay thấy quảng cáo ở các công ty bán gạch ~10% ~12%). Trông công nghệ gạch không nung xi măng cốt liệu, các viên gạch ép rung thường hay bị nứt do ép với cường độ thấp, dẫn đến nguyên liệu không được nén chặt với nhau. Khi có nước tiếp xúc với bề mặt viên gạch thì nược bị rút vào trong viên gạch, theo thời gian cấu trúc bên trong viên gạch bị yếu đi, dẫn đến sự chịu lực bị giảm -> lực ép từ các viên gạch trên đè xuống, dẫn đến viên gạch bị vở/nứt và bắt đầu một phản ứng dây chuyền”.

trên đây là những ý kiến dựa trên nghiên cứu và tìm hiểu của chúng tôi, công ty Toàn Năng Group. Chúng chỉ có tính chất tham khảo. mọi thắc mắc hoặc ý kiến riêng có thể comment ở bên dưới. Xin cám ơn

Xem thêm:

GẠCH KHÔNG NUNG RA NHIỀU CHÍNH SÁCH NHƯNG KHÔNG THỰC HIỆN ĐƯỢC

VẬT LIỆU XANH KHÓ VÀO CÔNG TRÌNH VỐN NHÀ NƯỚC

 

Toàn Năng Group

 

Ý kiến bạn đọc

bình luận

Share this post