Cát nhân tạo. Giải pháp hiệu quả trong tương lai

Cát nhân tạo

Cát nhân tạo là sử dụng công nghệ nghiền đá thành cát. Trên thế giới hiện nay, cát nhân tạo đang được dùng phổ biến, không những để thay thế cát tự nhiên đang ngày càng càng cạn kiệt mà còn do tính chất đặc biệt của nó: Hạt cát đồng đều hơn, có thể điều chỉnh modun và tỷ lệ thành phần hạt theo từng yêu cầu cấp phối cho các loại bê tông khác nhau (như bê tông asphalt, bê tông macrosell, bê tông xi măng, bê tông đầm lăn, bê tông mác cao đặc biệt …). Loại cát nhân tạo cũng cho phép tiết kiệm xi măng, nhựa đường, rút ngắn thời gian thi công và tăng tuổi thọ công trình.

Ưu điểm của cát nhân tạo

  • Sản lượng lớn, không bao giờ bị khang hiếm hàng, năng suất cao, tiêu hao của linh kiện chịu mài thấp.
  • Sản phẩm dạng hạt chất lượng tốt.
  • tiết kiệm xi măng, nhựa đường, rút ngắn thời gian thi công và tăng tuổi thọ công trình.
  • Giải quyết được một phần vấn đề xử lý sỉ than ở các mỏ quặng.

Nguyên liệu làm cát nhân tạo

  • Đá: Nguyên liệu đá từ máy cấp liệu được rung chuyển vào máy nghiền hàm sơ cấp để tiến  hành nghiền thô. Nguyên liệu mạc đá sau khi được nghiền thô sẽ được đưa vào máy nghiền hàm để tiến hành nghiền nhỏ cát thêm một lần nữa. Nguyên liệu đã nghiền sẽ được qua băng tải chuyển vào máy sàng rung để tiến hành sàng phân loại, các hạt đá đáp ứng được yêu cầu cỡ hạt nạp liệu của máy sản xuất và sẽ được đưa vào máy nghiền cát để chết tạo hình dáng cát nhân tạo.
  • Sỉ than: Quảng Ninh: Biến xỉ than thành cát nhân tạo, hàng triệu m3 xỉ thải đã  biến thành các loại VLXD gồm: Cát nghiền nhân tạo bê tông; cấp phối đá dăm loại II phục vụ các công trình xây dựng nhà nước và dân sinh như: Nhà cửa, cầu cống, đổ bê tông, hạ tầng giao thông…
Dây chuyển sản xuất cát nhân tạo hiện đại

Dây chuyển sản xuất cát nhân tạo hiện đại

Cát nhân tạo, nguồn nguyên liệu của tương lai

Trên thực tế, nguồn cát tự nhiên ngày càng cạn kiệt, việc khai thác cát lậu đã làm ảnh hưởng nặng nề đến môi trường, làm lệch dòng chảy của các con sông và hậu quả rất khó lường. Trong khi đó, cát nhân tạo được nghiền từ đá có khả năng đáp ứng những đòi hỏi khắt khe trong cấp phối bê tông.

Hiện nay, việc khai thác cát trái phép được siết chặt dẫn đến giá cát có biến động mạnh, tăng đột biết, nguồn cung giảm sút khiến cho công ty bê tông thương phẩm, nhà thầu xây dựng lao đao. Việc chuyển hướng qua cát nhân tạo là một hướng đi đúng đắn trong tương lai.

khó khăn

“Vì sao hơn 10 năm qua số doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất cát nghiền vẫn còn rất khiêm tốn, dù công nghệ sản xuất lẫn vốn đầu tư cũng không phải là vấn đề lớn? Lý do chính là Bộ Xây dựng cho đến nay vẫn chưa hoàn thiện tiêu chuẩn kỹ thuật gắn với công nghệ sản xuất ra cát nghiền” – ông Tâm chia sẻ.

“Chính vì vậy, sản phẩm chủ yếu được cung ứng cho những ai tin tưởng nhà sản xuất. Để phổ biến rộng rãi, cát nghiền cần các quy định chứng nhận chất lượng sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn. Khi đó người tiêu dùng nói chung mới tin tưởng”.

Video công nghệ sản xuất cát nhân tạo

Xem thêm: Bê tông thương phẩm, nhà thầu xây dựng lao đao vì giá cát

Toàn Năng Group

Ý kiến bạn đọc

bình luận

Share this post