Bê tông thương phẩm, nhà thầu xây dựng lao đao vì giá cát

Cát xây dựng tại Sài Gòn tăng giá gấp đôi, cửa hàng báo giá từng giờ

Trước tháng 4, giá cát san lấp thuộc loại rẻ ở mức 150.000 đồng/m3, cát xây tô 190.000 đồng/m3, cát bê tông 240.000 đồng/m3. Hiện giá vật liệu này đã tăng với mức thấp nhất tới 50.000 đồng/m3. Cụ thể, cát san lấp đang có giá 200.000 đồng/m3, cát xây tô 250.000 đồng/m3, đặc biệt cát bê tông tăng gấp đôi, lên đến 430.000 đồng/m3.

Lý giải nguyên nhân giá cát liên tục tăng trong những ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp cho biết việc quản lý khai thác cát đang bị siết chặt. Một số đơn vị khai thác giảm công suất, dẫn đến nguồn cung khan hiếm, đẩy giá lên cao.

Theo số liệu của liên Sở Xây dựng – Tài chính tỉnh Đồng Nai công bố đầu tháng 3, giá cát xây dựng bán ra tại các cửa hàng trong khu vực trung tâm một số huyện tại tỉnh này dao động trong khoảng 250.000-305.000 đồng/m3. Cá biệt tại huyện Trảng Bom, giá cát tăng vọt đến 360.000 đồng/m3.

Còn theo số liệu của Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng cho thấy nguồn cát được cấp phép chỉ đáp ứng khoảng 60-65% nhu cầu và cung cấp cho các thành phố, đô thị lớn.

Trong khi giá cát tăng chóng mặt thì những vật liệu khác lại không biến động nhiều. Tại các cửa hàng ở khu vực đường Tô Hiến Thành, quận 10, TP.HCM, giá gạch ống ở mức 1.120-1.250 đồng/viên, đá đen 295.000 đồng/m3, xi măng 75.000-90.000 đồng/50kg…

Công ty kinh doanh bê tông thương phẩm lao đao

Đơn vị cung cấp bê tông tươi gặp nhiều khó khăn trước tình trạng biến động giá cát, sỏi hiện nay. Mặc dù, nhiều đơn vị đã chủ động nắm bắt, theo dõi biến động của giá cát và có phương án tích trữ vật liệu xây dựng từ đầu năm, song với tốc độ tăng nhanh, liên tục khiến đơn vị gặp nhiều khó khăn, phải tính đến việc cơ cấu lại giá thành xây dựng. Giá cát tăng đột biến nên nhiều đơn vị phải điều chỉnh lại giá thành một số sản phẩm với mức dao động từ 90 đến 100 nghìn đồng/m3. Giá cát tăng mạnh và không đủ nguồn cung dẫn đến nhiều đơn vị chỉ sản xuất cầm chừng đợi giá cát bình ổn trở lại.

Người dân, nhà thầu đều gặp khó

Ông Trần Văn Đạt, giám đốc một công ty xây dựng ở quận 10, vốn có rất nhiều “mối ruột” cung cấp cát cũng nhận xét: “Giá cát hiện nay đã tăng gấp đôi. Nhà thầu gặp khó một thì người dân gặp khó mười. Bởi lẽ, hầu hết chủ đầu tư khi ký hợp đồng xây dựng với người dân đều thỏa thuận nếu giá vật liệu tăng cao thì 2 bên sẽ thương lượng lại chi phí xây dựng theo giá thị trường. Thời gian qua, giá vật liệu xây dựng nói chung như gạch, sỏi, xi măng chỉ tăng nhẹ. Thị trường có hai loại cát là cát vàng và cát đen, cả hai loại đều tăng giá gấp đôi. Tuy nhiên sắp tới, nếu giá cát tiếp tục tăng cao nữa, không biết xi măng, sắt, thép, sỏi, gạch có “té nước theo mưa” mà tăng lên không? Gặp phải nhà thầu không có “đạo đức”, đưa cát dỏm vào trộn hồ thì nhà sẽ bị xuống cấp nhanh”.

Còn theo chị Nguyễn Thị Nhung, giám đốc một công ty xây dựng ở quận 2, cho biết: “Lúc đầu giá cát tăng ít thì nhà thầu chúng tôi còn cầm cự được, nhưng cho đến thời điểm này đã tăng gấp đôi, buộc chúng tôi phải thương lượng với chủ nhà. Cát thường chiếm khoảng 50% tổng khối lượng công trình nên việc tăng giá khiến nhiều công trình bị đội lên cao. Nhiều nhà thầu vẫn chưa biết phải xử lý như thế nào”.
Trước thực tế giá cát tăng cao, ban quản lý công trình xây dựng thuộc Khu Quản lý giao thông đô thị số 4 cho biết: “Đơn vị chủ yếu sử dụng bê tông thương phẩm nên giá cát tăng cũng làm tăng giá bê tông”. Đại diện ban quản lý đầu tư xây dựng công trình của một quận cũng cho hay, vừa phải làm lại hợp đồng với đơn vị thi công do giá cát tăng.

Theo Tổng Hội địa chất Việt Nam, hiện việc khai thác cát đã giao về cho các tỉnh quản lý. Cát có thể được khai thác ở những bãi bồi, còn việc nạo vét sông cần tính toán thật cẩn trọng nếu không sẽ gây sạt lở. Đơn vị này cũng cho rằng, khai thác cát cần được quản lý chặt hơn, cung không đủ cầu thì giá cát sẽ tăng cao.

Xem thêm: Cát nhân tạo. Giải pháp hiệu quả trong tương lai

Toàn Năng Group

Ý kiến bạn đọc

bình luận

Share this post